Cuộc chiến giữa hai ông lớn thể loại Battle Royale đã được chuyển sang một chiến trường mới trên điện thoại di động với hai tân binh PUBG Mobile và Fortnite Mobile.

6. Bản đồ và chế độ chơi

Một điểm khác biệt lớn giữa Fortnite Mobile và PUBG Mobile là số lượng bản đồ và chế độ chơi mà họ cung cấp. Fortnite Mobile sử dụng chính xác cùng một bản đồ với phiên bản PC, có chăng chỉ là một vài thay đổi rất nhỏ để phù hợp hơn với nền tảng di động mà thôi.

10 điểm khác biệt lớn nhất giữa PUBG Mobile và Fortnite Mobile (P2)

Ví dụ, mùa 4 bắt đầu với những thiên thạch rơi xuống hòn đảo, phá hủy một số công trình và địa điểm của trò chơi (RIP Dusty Depot). Một số khu vực mới đã được thêm vào song vẫn chưa được đặt tên.

Fortnite thỉnh thoảng cũng cung cấp các chế độ chơi hạn chế thời gian, chẳng hạn như 50v50 hay chế độ chơi chỉ cho phép sử dụng súng bắn tỉa. Họ luôn tìm cách thêm một chút gia vị mới cho trò chơi và thay đổi ngay khi cảm thấy lỗi thời.

Ngược lại, PUBG cung cấp khá nhiều bản đồ khác nhau song chỉ có bản đồ gốc được đưa vào phiên bản di động. Rất may là bản đồ thứ hai sẽ được bổ sung trong những tuần tới. PUBG Mobile cũng có chế độ Arcade dành riêng cho phiên bản mobile với ít người chơi hơn, giúp rút ngắn thời gian trận đấu, thân thiện với các thiết bị di động hơn.

7. Di chuyển trên bản đồ

Cả hai trò chơi đều cung cấp cho người chơi những phương tiện để di chuyển nhanh chóng trên bản đồ, thế nhưng cách thực hiện lại hoàn toàn khác nhau. Giữ nguyên như phiên bản gốc, PUBG Mobile đặt yếu tố chân thật lên hàng đầu bằng cách đặt ô tô và xe máy trên bản đồ. Chúng có thể phát nổ và làm mất rất nhiều máu và hết xăng nếu chạy trên quãng đường quá xa.

10 điểm khác biệt lớn nhất giữa PUBG Mobile và Fortnite Mobile (P2)
Ngược lại, Fortnite Mobile lại mang đến cho người chơi những chiếc Jum Pad, giúp nhân vật của bạn bật nhảy lên không trung để lướt qua bản đồ. Điều này không giúp bạn đi xa được như lái một chiếc xe, nhưng bản đồ trong game thực tế khá nhỏ do đó không quá khó khăn để thoát khỏi tầm ảnh hưởng của những cơn bão.

Cả hai tựa game đều có tính năng tự động di chuyển để ngón tay cái của bạn được nghỉ ngơi. Nhưng chớ quên việc băng qua các vùng đất trống trải trong PUBG Mobile nguy hiểm hơn rất nhiều trong Fortnite Mobile, do đó hãy cẩn thận.

8. Tự động nhặt đồ và những tính năng dành riêng cho thiết bị di động khác

Cả PUBG Mobile và Fortnite Mobile đều bổ sung thêm những tính năng dành riêng cho các thiết bị di động, giúp người chơi trải nghiệm thoải mái và mượt mà hơn. Những tính năng này bao gồm: hỗ trợ ngắm bắn, chỉ báo hướng và tự động nhặt đồ.

10 điểm khác biệt lớn nhất giữa PUBG Mobile và Fortnite Mobile (P2)
Tính năng chỉ báo định hướng ở cả hai trò chơi này khá giống nhau, đều hiển thị hướng phát ra tiếng súng hay tiếng bước chân để hỗ trợ những người chơi không có tai nghe. Trong thực tế, tính năng này làm việc hiệu quả hơn PUBG Mobile do bản thân lối chơi của Fortnite Mobile đã quá phức tạp. Người chơi có thể xây dựng các công trình kiến trúc lên cao hoặc dưới thấp mặt đất, do đó các chỉ báo định hướng không thể cung cấp thông tin cho người chơi rằng đối thủ của họ đang ở trên hay dưới cho tới khi quá muộn.

Tính năng tự động nhặt đồ của hai tựa game này khá giống nhau, đều ưu tiên nhặt các loại vũ khí, trang bị, vật phẩm cứu thương cho tới khi đầy balo. Có khác chăng là Fortnite Mobile còn tự động nhặt các nguyên vật liệu xây dựng, trong khi PUBG Mobile thì tự động nhặt và trang bị các phụ kiện cho vũ khí bạn đang sử dụng, đồng thời thay thế áo giáp và mũ, balo có cấp độ cao hơn.

9. Cách thức “hút máu” người chơi

Điểm khác biệt thứ 9 giữa Fortnite Mobile và PUBG Mobile là cách họ kiếm tiền từ sản phẩm của mình. Cả hai trò chơi này đều miễn phí tải về và những trang bị được mua ngoài game không có bất cứ tác động nào tới trận đấu. Tuy nhiên Fortnite Mobile có nhiều thứ để cung cấp trong lĩnh vực này hơn với hàng tấn skin, điệu nhảy, biểu tượng cản xúc,… Một số thứ có thể mở khóa bằng cách cày cuốc trong game, song nhiều thứ lại cần trả tiền thật để mua.

10 điểm khác biệt lớn nhất giữa PUBG Mobile và Fortnite Mobile (P2)
Fortnite được chia thành các mùa, vì vậy cứ sau 70 ngày bạn lại cần nạp tiền để tăng cấp độ nhanh hơn cũng như mở khóa các phần thưởng độc đáo của mùa đó. Khá tốn kém nếu bạn muốn sưu tập đầy đủ những phần thưởng này, nhưng may mắn là tiến trình của người chơi được đồng nhất trong một tài khoản nên bạn sẽ không phải bắt đầu lại từ đầu nếu đã từng chơi phiên bản PC.

Một sự thật hiển nhiên là hầu hết những vật phẩm phải nạp tiền để mở khóa đều thực sự rất “cool ngầu”. Epic Games đã làm việc rất tốt trong việc kết hợp các ý tưởng từ cộng đồng người chơi, vì vậy nó chứa đầy những câu chuyện cười và meme bá đạo bên trong. Mặc dù là một game bắn súng sinh tồn nhưng thực sự chẳng ai lại không mong muốn sở hữu một bộ trang phục đẹp cả.

Mặt khác, PUBG Mobile lại chọn cho mình một hệ thống loot box truyền thống hơn. Chúng chưa đựng các mẫu dù, áo jacket, kính, quần, giày và các trang phục sơ bản khác. Một số hộp có thể mở được bằng tiền ảo trong game, nhưng số khác lại yêu cầu tiền thật.

10. Hiệu suất

Cả PUBG Mobile và Fortnite Mobile đều chạy trên Unreal Engine 4, được phát triển bởi chính Epic Games. Do đó, không ngạc nhiên khi Fortnite và Fortnite Mobile tận dụng được những ưu thế từ sản phẩm “gà nhà” của mình hơn.

Trong thực tế, một trong nhữn nguyên nhân chính giúp Fortnite lần đầu tiên vượt qua được PUBG (ngoài việc nó miễn phí tải về) là do nó có thể chơi được tốt hơn trên các máy tính cấu hình yếu hơn. Hiện tại chúng ta vẫn chưa thể đánh giá liệu Fortnite Mobile có chạy tốt trên các thiết bị di động cấu hình thấp hơn PUBG Mobile hay không bởi cho đến hiện tại, nó vẫn chỉ có sẵn trên một vài phiên bản iOS mới nhất.

10 điểm khác biệt lớn nhất giữa PUBG Mobile và Fortnite Mobile (P2)

Fortnite Mobile trông khá giống với phiên bản PC, nhưng hiện tại nó không có cài đặt để tăng cấu hình đồ họa. Epic Games chắc chắn sẽ mở rộng điều này trước khi nó được phát hành trên thiết bị Android ở các nước phương Tây.

PUBG Mobile cung cấp các cài đặt đồ họa để thích ứng với mọi thiết bị di động. Không quá giống với phiên bản PC song nó vẫn được tối ưu hóa khá tốt, mặc dù kết cấu có độ phân giải thấp làm giảm cảm giác chân thực của trò chơi.

Lightspeed & Quantum Studios đã tung ra một vài bản cập nhật cho PUBG Mobile bao gồm cả các thiết bị Android cao cấp và thấp hơn. Tuy nhiên chắc chắn là nó đều sẽ khiến điện thoại của bạn bị đốt pin hết sức nhanh chóng.

Kết luận

Vậy tóm lại thì trò chơi nào hay hơn, tốt hơn giữa hai cái tên PUBG Mobile và Fortnite Mobile? Cả hai trò chơi này đều tuyệt vời (và miễn phí), nhưng hiện tại Fortnite Mobile vẫn đang bị giới hạn với một vài thiết bị iOS, do đó người dùng Android hẳn có thể đã có sự lựa chọn của riêng mình. Tất nhiên điều này có thể thay đổi một khi phiên bản Android của Fortnite Mobile chính thức ra mắt. Theo bạn ai sẽ là người giành chiến thắng cuối cùng trên chiến trường game mobile Battle Royale?

Xem thêm:10 ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA HAI TỰA GAME PUBG MOBILE VÀ FORTNITE MOBILE (P1)