Nhứng điểm khác nhau giữa PUBG Mobile với bản gốc trên PC

Đối với những người đã chơi PUBG phiên bản PC, PUBG Mobile sẽ mang lại cảm giác khá quen thuộc với rất nhiều nét tương đồng.

PlayerUnknown’s Battlegrounds (PUBG) đã trở thành một cơn bão càn quét làng game thế giới trong năm 2017. Kể từ ngày PUBG ra mắt, rất nhiều tựa game phong cách battle royale khác cũng nhanh chóng trở thành hiện tượng, điển hình như Fornite. Trong nỗ lực mở rộng sức ảnh hưởng của mình, thương hiệu PUBG của Brendan Greene đã có thêm một thành viên mới – PUBG Mobile.

10 điểm khác biệt lớn nhất giữa PUBG Mobile với bản gốc trên PC

Đối với những người đã chơi PUBG phiên bản PC, PUBG Mobile sẽ mang lại cảm giác khá quen thuộc với rất nhiều nét tương đồng. Tuy nhiên, vẫn có những điểm khác biệt rất lớn mà phải thật tinh ý mới có thể phát hiện ra. Dưới đây là 10 điểm khác biệt lớn nhất giữa PUBG và PUBG Mobile mà không phải ai cũng biết tới.

1. Mô hình chơi-miễn-phí (free-to-play)

Đây có lẽ là một trong những điểm khác biệt lớn nhất khi so sánh PUBG và PUBG Mobile. Học tập từ mô hình chơi-miễn-phí (F2P) của Fornite, PUBG Mobile có thể tải về và chơi hoàn toàn miễn phí trên các thiết bị di động. Trò chơi sở hữu tất cả những gì mà bạn có thể trông đợi ở một tựa game F2P: phần thường đăng nhập hàng ngày, kinh nghiệm, thăng cấp, nhiệm vụ, hòm miễn phí,… Hầu hết các nhiệm vụ trong PUBG Mobile đòi hỏi người chơi phải hạ gục được một số lượng kẻ địch nhất định hoặc các hành động đơn giản khác trong trò chơi, từ đó nhận được được kinh nghiệm và điểm hoạt động làm phần thưởng.

10 điểm khác biệt lớn nhất giữa PUBG Mobile với bản gốc trên PC

Người chơi đạt điểm hoạt động khi đến mốc quy định sẽ nhận được tối đa 5 hòm miễn phí mỗi ngày. Điểm kinh nghiệm giúp thăng cấp tài khoản người chơi, mở khóa các hình đại diện mới. Giống như phiên bản PC, điểm trận đánh (BP) được sử dụng để mở hòm, bắt đầu từ 700 BP và tăng dần cho các hòm bổ sung được mở mỗi tuần.

Mộ số người chơi cảm thấy không thoải mái với mô hình F2P, nhưng trong trường hợp này, việc mua hàng sẽ không ảnh hưởng tới trò chơi. Thêm vào đó, phiên bản PC giờ đây đã có thêm các hòm với các lựa chọn trang phục và skin vũ khí độc đáo, và nó vẫn có giá 30 buck. Do đó, F2P không có vẻ tệ đến thế phải không?

2. Chế độ chơi khác nhau và không có FPP

Mặc dù hòn đảo trong PUBG Mobile được giữ khá trung thành với phiên bản gốc PC, song ngoài bản đồ Erangel thì không có bản đồ nào khác hiện sẵn có trong PUBG Mobile. Bên cạnh đó, chế độ FPP cũng không có mặt trong phiên bản mobile, dù rằng vẫn có các chế độ chơi Solo, Duo và Squad.

10 điểm khác biệt lớn nhất giữa PUBG Mobile với bản gốc trên PC

Trong bản cập nhật mới nhất, PUBG Mobile đã thêm vào chế độ luyện tập cho phép người chơi rèn luyện kĩ năng ngắm bắn và khả năng lái xe trong game. Kèm theo đó là chế độ Arcade với chỉ 28 người chơi trong một bản đồ nhỏ hơn rất nhiều. Đây là một nét khá giống với bản đồ Savage mới trên phiên bản PC, và nó thực sự đem lại hiệu quả tuyệt vời khi rút ngắn thời gian trận đấu – đồng nghĩa với việc thân thiện hơn với các thiết bị di động. Chế độ này được mở khóa ở cấp độ 10, vì vậy bạn sẽ phải chơi một số trận đấu thông thường trước.

3. Chỉ báo phạm vi trên minimap

Điểm đầu tiên mà các cựu binh PUBG PC chú ý khi nhảy dù trên phiên bản mobile đó là tính năng chỉ báo phạm vi và đánh dấu tất cả các thành viên trong Squad. Ngoài ra còn có một đường nét đứt hiển thị đường bay của máy bay, giúp người chơi lựa chọn các điểm tiếp đất dễ dàng hơn. Tính năng này chỉ mới được cập nhật trong PUBG PC thời gian gần đây.

10 điểm khác biệt lớn nhất giữa PUBG Mobile với bản gốc trên PC

Theo nhiều cách, đây thực sự là một cải tiến so với phiên bản PC. Các chỉ số có nghĩa là bạn không cần phải mở bản đồ để xem các thành viên của đội cách xa bao nhiêu hay đo khoảng cách giữa bạn và mục tiêu. Xe mà bạn mới sử dụng cùng được đánh dấu trên minimap và một chỉ báo nhỏ ờ đầu màn hình sẽ hướng bạn đến khu vực an toàn. Tất cả các tính năng này đều giúp dễ định hướng hơn trên chiến trường.

4. HUD và tính năng điều khiển được thiết kế lại hoàn toàn

Trong tất cả những thay đổi giữa PUBG và PUBG Mobile, bạn sẽ thấy tính năng điều khiển trong game là thay đổi quan trọng nhất. Trong quá khứ, các tựa game FPS trên điện thoại thường thiếu sót rất nhiều do không thể bù đắp được sự thiếu hút của chuột và bàn phím. Giờ đây, các nút bấm và nút điều khiển ảo là cách mà hầu hết các trò chơi cố gắng giải quyết vấn đề này và PUBG Mobile không ngoại lệ cũng tiếp tục theo xu hướng này.

10 điểm khác biệt lớn nhất giữa PUBG Mobile với bản gốc trên PC

Tất cả những hành động bạn có thể thực hiện trên phiên bản PC như cúi mình, nhảy, leo trèo, nghiêng mình, sử dụng med,… đều có thể thực hiện trên điện thoại qua một nút bấm ngay trên đầu hiển thị. Bạn có thể cảm thấy quá tải và rắc rối trong những lần trải nghiệm đầu tiên, tuy nhiên sau khi đã làm quen bạn sẽ thấy việc điều khiển này là không quá khó.

Ngoài ra còn có 3 lược đồ điều khiển khác nhau được cài đặt trước để bạn lựa chọn, kèm theo đó là các tùy chọn bổ sung để tùy chỉnh toàn bộ màn hình hiển thị (HUD). Chạy nước rút và nhìn trộm cũng có trong trò chơi, tuy nhiên cần phải cài đặt trước.

Không có chuột và bàn phím đương nhiên việc điều khiển trong PUBG Mobile là không dễ dàng như phiên bản PC, tuy nhiên có thể nói đây là trò chơi FPS mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người chơi từ trước tới nay trên điện thoại di động.

5. Cửa sổ không có kính và chỉnh sửa lại nội thất trong nhà

Trong khi bản đồ Erangel nhìn chung được giữ nguyên như bản gốc, các tòa nhà trong game đã được đơn giản hóa đi khá nhiều để phù hợp với các thiết bị di động. Điều này có nghĩa là sẽ không có nhiều tòa nhà như mê cung, nội thất không gian mở được thiết kế lại và quan trong hơn cả là cửa sổ trong PUBG Mobile không có kính.

10 điểm khác biệt lớn nhất giữa PUBG Mobile với bản gốc trên PC

Đây có lẽ chỉ là một thay đổi khá nhỏ, song cửa sổ không có kính đôi khi lại tác động khá nhiều tới trò chơi. Việc ngắm bắn và leo trèo qua cửa sổ giờ đây sẽ không gây ra tiếng động, đồng nghĩa với việc không gây chú ý tới những người chơi đang ở gần, do đó đem lại lợi thế khá lớn.

Những thay đổi này cũng có thể khiến trò chơi trở nên bớt đẹp đi một chút, nhưng chúng rất quan trọng để làm cho trò chơi chạy mượt mà hơn hơn trên các thiết bị di động. Trong thực tế, đồ họa và cách thức vận hành của PUBG Mobile còn tốt hơn so với phiên bản Xbox theo nhiều cách, khiến không ít người chơi PUBG băn khoăn không biết trò chơi sẽ như thế nào nếu được phát triển bởi một trong 3 studio hạng A của Tencent Games (bao gồm Riot Games, Supercell và Epic Games).

6. Chỉ báo hướng trên HUD và minimap

Để bù đắp cho thực tế là hầu hết người chơi sẽ không chơi với tai nghe cao cấp (hoặc tắt tiếng khi ở nơi công cộng), PUBG Mobile đã thêm một số chỉ báo giúp người chơi định hướng tốt hơn trong các trận chiến. Khi có tiếng nổ súng ở nơi xa, một biểu tượng nhỏ sẽ hiển thị trên minimap chỉ báo hướng nơi phát ra âm thanh. Tương tự, khi bạn bị một người chơi khác bắn, chỉ báo sát thương sẽ nhấp nhảy chỉ về phía thủ phạm. Tiếng bước chân cũng sẽ kích hoạt chỉ báo định hướng trên minimap. Học cách phản ứng nhanh với những thông tin này có thể tạo nên sự khác biệt giữa một người chơi pro và một “con gà” đích thực.

7. Đơn giản hóa việc nhặt đồ với auto-loot

Tính năng Auto Pick-Up của trò chơi giúp đơn giản hóa việc loot đồ, nhặt vũ khí nếu bạn có sẵn chỗ trống trong balo hoặc thay thế súng ngắn đang sử dụng bằng những vũ khí mạnh hơn. Bất cứ phụ kiện hay đạn của vũ khí bạn đang sử dụng cũng sẽ được tự động nhặt. Thậm chí nó còn giúp bạn tự động chuyển đổi áo giáp, mũ, balo cấp thấp lấy bất cứ cái nào cấp cao hơn nếu gặp phải.

10 điểm khác biệt lớn nhất giữa PUBG Mobile với bản gốc trên PC

Auto Pick-Up hoàn toàn là một cải tiến so với phiên bản PC (và cả Xbox). Mặc dù bạn vẫn phải mở kho và tùy chỉnh trang bị của mình song bạn sẽ không cần quá bận tâm vào những việc này mà có thể tập trung vào tính năng thú vị nhất của trò chơi: bắn hạ đối thủ.

Bạn có thể tắt tính năng auto-loot trong phần cài đặt để có thể có được những trải nghiệm giống với phiên bản PC hơn. Tuy nhiên tính năng này đem lại hiệu quả quá lớn nên không có lý do gì để bạn phải làm vậy. Để giúp người chơi trải nghiệm dễ dàng hơn, PUBG Mobile thậm chí còn có cả cài đặt tự động mở cửa khi bạn bước tới gần.

8. Giảm giật súng và tự động ngắm (auto-aim)

Người chơi PUBG trên PC có thể cảm nhận rõ ràng từng chi tiết trong game, và dộ giật của súng mỗi khi bắn không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên tren các thiết bị di động, hầu như không thể kiểm soát được những chuyển động nhỏ xíu như vậy. Để giải quyết vấn đề này, PUBG Mobile cung cấp cho người chơi một chút trợ giúp với việc giảm giật súng và tự động ngắm bắn.

10 điểm khác biệt lớn nhất giữa PUBG Mobile với bản gốc trên PC

Auto-aim không đồng nghĩa với auto-win và nó có thể bị tắt trong phần cài đặt nếu người chơi muốn nhận được những thách thức cao hơn. Tuy nhiên, giảm giật súng lại có tác động khá lớn tới lối chơi. Kết hợp với auto-aim, nó khiến cho bất cứ vũ khí tự động nào trở nên mạnh mẽ hơn, do đó đừng bỏ qua bất kì cơ hội sở hữu một khẩu AR nào.

9. Dễ lái xe hơn rất nhiều

Xe cũng xuất hiện trong PUBG Mobile và vẫn là cách di chuyển tốt nhất cho các khoảng cách xa mỗi khi vòng bo bắt đầu thu hẹp lại. Bạn vẫn cần đổ xăng để xe chạy, xong việc lái xe giờ đây sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

10 điểm khác biệt lớn nhất giữa PUBG Mobile với bản gốc trên PC

Có ba chế độ điều khiển xe cho người chơi lựa chọn và rất khó để mất kiểm soát khi lái xe như trên phiên bản PC. Trong thực tế, việc đâm đầu xe vào gốc cây thậm chí còn chẳng khiến người chơi mất máu. Điểm này khiến những người mới tập chơi cảm thấy dễ dàng và thoải mái hơn nhiều, song lại vô tình làm mất độ hardcore của trò chơi.

10. Bot làm giảm độ khó của game

Ngay sau khi PUBG Mobile mới ra mắt, không ít người chơi đã đăng ảnh khoe top 1 ngay từ trận đấu đầu tiên. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong những trận đầu, đối thủ của người chơi phần lớn dều là Bot.

10 điểm khác biệt lớn nhất giữa PUBG Mobile với bản gốc trên PC

Khá dễ để phân biệt đâu là Bot và đâu là người chơi thật. Chúng thường tự nhiên xuất hiện, bắn và phát “làm màu” sau đó chạy trốn trong bất lực khi bạn đứng thoải mái xả đạn. Có thể đó là những người chơi thật và họ quá gà, song dù thế nào thì đây cũng là những trải nghiệm thú vị cho người chơi mới bắt đầu với PUBG Mobile.

Xem thêm: DOANH THU FORTNITE VƯỢT MẶT PUBG MOBILE MẶC DÙ LƯỢT TẢI GẤP 6 LẦN


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *