Thể loại game Battle Royale đang là thể loại game ăn khách hàng đầu hiện này trên điện thoại di động với hàng trăm triệu người chơi. Theo số liệu thống kê của Play Store, có hơn 10 triệu người đã cài đặt PUBG Mobile. Rules of Survival cũng đạt được con số tương tự. Còn Free Fire hiện tại được tải xuống bởi hơn 50 triệu người chơi.

Ba trò chơi Battle Royale này có thể tiếp cận tới 70 triệu người chơi và con số này vẫn tiếp tục tăng lên mỗi ngày. Tuy nhiên, chúng không phải 3 tựa game “giống nhau”. Tuy rằng chúng đều thuộc thể loại game Battle Royale song những trải nghiệm mà chúng mang đến cho người lại lại hoàn toàn khác nhau. Dưới đây chúng ta hãy cùng so sánh các nhà vô địch của thể loại game này và liệt kê sự khác biệt giữ chúng. Lưu ý rằng đây không phải bài viết về “trò chơi nào là hay nhất” bởi xét theo mỗi khía cạnh khác nhau, mỗi trò chơi lại cung cấp một lối chơi tuyệt vời.

So sánh 3 tựa game sinh tồn hot nhất hiện nay: Free Fire, PUBG Mobile và Rules of Survival

Lối chơi

Về cơ bản lối chơi của cả Free Fire, PUBG Mobile và Rules of Survival (ROS) đều giống nhau: một số lượng người chơi giới hạn được thả xuống một hòn đảo, phải chiến đấu với nhau để trở thành người sống sót cuối cùng. Mỗi tựa game đều có các chế độ chơi giống nhau: solo, duo và cùng một team. Mỗi khi bạn nhảy dù xuống một hòn đảo, bạn sẽ phải tìm kiếm để loot đồ, vũ khí, đồ bảo vệ và vật phẩm hồi phục, sau đó bắt đầu đi “săn” người chơi khác. Đây là lối chơi chung cơ bản của mọi tựa game Battle Royale. Hãy cùng so sánh một vài chỉ số của ba trò chơi:

Tên Kích thước của đảo Số lượng người chơi tối đa
PUBG Mobile 8 x 8 km 100
ROS 8 x8 km 120
Free Fire Không xác định 50

Chúng ta không biết kích thước chính xác của hòn đảo trong Free Fire, những chắc chắn đó là hòn đảo có diện tích nhỏ nhất. Bạn sẽ bắt đầu tất cả các trận đấu của mình bằng cách nhảy dù khỏi máy bay xuống những hòn đảo đầy những tòa nhà này và bắt đầu loot.

So sánh 3 tựa game sinh tồn hot nhất hiện nay: Free Fire, PUBG Mobile và Rules of Survival

Xét về số lượng người chơi thì cả 3 tựa game đều có giới hạn người chơi phù hợp với bản thân mình. Tuy nhiên, một lưu ý là các trận đấu trong Free Fire có thể bắt đầu rất nhanh tại mọi thời điểm trong ngày mà không tốn quá nhiều thời gian chờ đợi như hai trò chơi còn lại. Chủ yếu là do Free Fire chỉ bắt đầu với 50 người chơi còn những tựa game khác yêu cầu cao hơn khá nhiều.

Hệ thống vòng bo

Khi nhìn vào gameplay, tất cả những tựa game này đều có một khu vực an toàn được giới hạn bằng vòng trong màu trắng và sẽ bắt đầu thu hẹp lại dần theo thời gian. Ở bên ngoài khu vực an toàn, bạn sẽ bị mất máu, tốc độ nhanh hay chậm tùy thuộc vào vòng bo thứ mấy và chắc chắn một điều là bạn không thể sống sót nếu cứ ở ngoài vòng bo.

PUBG Mobile có thêm một vòng tròn màu xanh: vòng tròn này liên tục di chuyển và do đó, người chơi cũng phải thường xuyên di chuyển theo. ROS và Free Fire chỉ có hai vòng tròn: vòng màu trắng đại diện cho khu vực an toàn và màu đỏ biểu thị khu vực sắp bị bom oanh tạc.

So sánh 3 tựa game sinh tồn hot nhất hiện nay: Free Fire, PUBG Mobile và Rules of Survival

Về vấn đề này, ROS và Free Fire cung cấp một lối chơi đơn giản hơn và không buộc người chơi phải di chuyển liên tục. Trong thực tế, hầu hết các trận đấu trong Free Fire đều kết thúc trước khi vòng bo thu hẹp lại quá 3 lần. Bạn thậm chí có thể kết thúc một trận đấu ngay tại nơi bạn bắt đầu do bản đồ trò chơi nhỏ hơn, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy điểm hạ cánh của mọi người chơi khác. Nói cách khác, lối chơi của Free Fire cps nhịp độ nhanh hơn và hành động theo định hướng hơn so với hai trò chơi còn lại.

Vũ khí, loot và cơ chế trò chơi

Về số lượng, PUBG Mobile cung cấp nhiều vũ khí và vật phẩm để loot nhất. ROS chỉ có 17 loại vũ khí, Free Fire có 18 trong khi PUBG Mobile có hơn 25 loại. Trò chơi cũng có nhiều loại trang bị và phụ kiến vũ khí hơn, chẳng hạn như đồ uống năng lượng và vật phẩm hồi phục. Hơn nữa, PUBG Mobile sử dụng một hệ thống chiến đấu “thực tế”. Trong khi bắn tỉa, bạn cũng cần phải suy nghĩ về quỹ đạo của viên đạn. Có nhiều loại vũ khí bạn có thể sử dụng, đồng nghĩa với việc bạn phải chú ý tới sự khác biệt của những loại vũ khí này hơn.

So sánh 3 tựa game sinh tồn hot nhất hiện nay: Free Fire, PUBG Mobile và Rules of Survival

Mặt khác, ROS và Free Fire không đặt quá nặng tính thực tế khi nói đến chiến đấu. Người chơi PUBG Mobile cần liên tục tìm kiếm vũ khí tốt hơn và chọn loại vũ khí tốt nhất trong các tình huống khác nhau. Song trong ROS và Free Fire, sự khác biệt giữa các loại vũ khí là không đáng kể. Ví dụ, khi bạn được trang bị một khẩu súng trường tấn công, bạn sẽ không cảm thấy cần phải thay thế nó.

So sánh 3 tựa game sinh tồn hot nhất hiện nay: Free Fire, PUBG Mobile và Rules of Survival

Tương tự với súng trường bắn tỉa: bất kì khẩu súng trường bắn tỉa nào cũng có thể được sử dụng cho chiến đấu tầm xa và bạn chỉ cần nhắm và bắn. Gameplay và hệ thống combat của ROS và Free Fire còn đơn giản và định hướng hành động hơn rất nhiều. Chẳng hạn, chạy bộ trong PUBG Mobile cần “năng lượng” song trong Free Fire, bạn có thể chạy bao xa ban muốn một cách thoải mái.

Kĩ năng nhân vật

Free Fire cung cấp một tính năng độc đáo mà không thể tìm thấy trong các trò chơi khác: chỉ số nhân vật. Trong PUBG Mobile và ROS, về cơ bản bạn không là ai cả (unknown). Người chơi đơn giản chỉ là một nhân vật đang cố gắng sống sót. Song Free Fire cung cấp một nhân vật đã được xác định danh tính và sở hữu các tính năng độc đáo, đặc trưng cho mỗi người. Ví dụ, nhân vật tên Nikita có thể đổi vũ khí nhanh hơn.

So sánh 3 tựa game sinh tồn hot nhất hiện nay: Free Fire, PUBG Mobile và Rules of Survival

Một nhân vật khác có tên là Ford thì chịu ít sát thương hơn khi ở ngoài khu vực an toàn. Những nhân vật này có thể mở khóa bằng tiền ảo trong game và được sử dụng cho những chiến thuật nâng cao. Chẳng hạn như đặt Ford ở ngay bên ngoài khu vực an toàn và bắn những người chơi khác trong khi họ đang di chuyển vào trong bo. Khả năng của mỗi nhân vật đem đến cho bạn một lợi thế và phù hợp với từng chiến thuật khác nhau.

Tổng kết

Bạn có thể chơi từng trò chơi một cách riêng biệt và có được những trải nghiệm khác nhau. PUBG Mobile dành cho những người chơi “nghiêm túc”, những người muốn nghiên cứu chiến thuật quân sự và tìm kiếm những thử thách. ROS dành cho những người chơi tìm kiếm lối chơi nhanh hơn và hành động theo định hướng. Trong khi đó, Free Fire cũng cung cấp các tính năng này song thêm vào đó là những trận đấu có thời gian rút ngắn hơn rất nhiều, tối đa chỉ trong 10 phút.

Xem thêm: Top 7 tựa game hay như Pubg mà bạn không thể bỏ qua